Thông tin hữu ích
Những lợi ích của ớt mà bạn không ngờ tới
Những lợi ích của ớt mà bạn không ngờ tới
Ớt là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thậm chí nhiều người còn nghiện ăn ớt. Dưới đây là những lợi ích rất thú vị từ quả ớt cũng như việc ăn ớt mà bạn có thể không ngờ tới
Tác dụng của ớt
Tác dụng của ớt giúp giảm đau
Trong thành phần của ớt có chứa một chất mang tên capsaicin, đây là chất gây đỏ và nóng, hàm lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào độ chín của ớt, thông thường một quả ớt chín chiếm 0,01 – 0,1 %. Đây là một chất có khả năng kích thích và làm giảm đau nhức cơ thể. Khi được dùng ngoài ra ( dạng rượu hoặc dầu nóng ) nó giúp đánh tan máu bầm, tăng lưu lượng máu cục bộ, giảm đau rất hiệu quả, đặc biệt đối với người bị đái tháo đường, khi xoa bóp bằng loại chất này ngoài da giúp giảm đau rât nhanh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Khoa học chứng minh vị cay của ớt kích thích rất lớn thần kinh vị giác để truyền nên bộ não.Nếu bạn ăn ớt với một lượng vừa phải sẽ giúp cơ thể bạn tiêu hóa tốt hơn, cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa bệnh đầy hơi cực hiệu quả. Khi ăn ớt bạn sẽ cảm thấy rất nóng, điều này làm cơ thể bạn phản ứng lại bằng cách tiết ra một chất gọi là endorphin, chất này tiết ra càng nhiều bạn càng cảm thấy thoải mái, nhiều người có thói quen ăn ớt cũng vì lí do này mà nghiền, bữa ăn của họ sẽ cảm thấy thiết thốn và mất ngon nếu không có ớt.
Giảm cân hiệu quả từ công dụng của trái ớt
Trải qua nhiều lần nghiên cứu, các chuyên gia tại Mỹ đã chứng minh rằng, chất cay trong thành phần của ớt có khả năng sinh nhiệt cực kì tốt, nó giúp đốt cháy calo, đốt cháy chất béo…bên cạnh đó các thành phần của ớt còn làm gia tăng tỉ lệ trao đổi chất, tạo cảm giác no lâu hơn, thúc đẩy sự truyền tải hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể, dịch này có tác dụng đốt cháy chất béo trong cơ thể bạn,bởi vậy mà giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Ớt có tác dụng ức chế quá trình phát triển của ung thư
Các nhà khoa học Mỹ đã có kết quả sau quá trình nghiên cứu và đưa ra kết luận các thành phần trong ớt có khả năng ức chế, làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư, chất capsaicin giữ vai trò xúc tác, làm cho các tế bào ung thư bị phá hủy, đặc biệt là đối với ung thư tuyến tụy. Chất capsaicin dồi dào trong ớt còn kích thích não bộ sản xuất ra chất endorphin, một mooc-phin nội sinh có tác dụng giảm đau, đặc biệt cho những người bị viêm khớp mãn tính và ung thư.
Giúp ngừa tai biến tim mạch
Ăn ớt sẽ giúp bạn lưu thông máu đến các vùng trên cơ thể tốt hơn nhờ các thành phần trong nó, ngăn ngừa nguy cơ tai biến về tim mạch, các chất có trong ớt còn làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, đặc biệt đối với những người cao huyết áp ăn ớt sẽ giúp bạn giảm được huyết áp của mình. Trong ớt còn chứa lượng Vitamin C và A phong phú, có thể khống chế hiện tượng xơ cứng động mạch, có tác dụng sát trùng, chống lạnh vào mùa đông…
Trên đây là những lợi ích của ớt mà bạn không ngờ tới, bạn hãy tập cho mình thói quen ăn ớt vào mỗi bữa ăn để cung cấp thêm dinh dưỡng và ngăn ngừa được một số bệnh thường gặp các bạn nhé. Bạn nên ăn với một lượng phù hợp trong mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều để đảm bảo tác dụng. Chúc các bạn có một sức khỏe t
Các bài viết khác
- Điều lạ ở những ngôi làng biến đổi gene (26.05.2016)
- Cú nhảy vọt qua mặt nước cực hiếm của cá voi 40 tấn (03.05.2016)
- Ngôi làng phù thủy bị nguyền rủa hàng trăm năm (03.05.2016)
- Kinh hoàng bởi lời phán khủng khiếp của nhà tiên tri Vanga (29.04.2015)
- Câu chuyện về cặp vợ chồng gặp nạn hay bài học cuộc đời (29.04.2015)